Hàn Phi – Tử Phòng (Trương Lương) – Thiên Hành Cửu Ca

Hàn Phi và Tử Phòng (Trương Lương) là hai nhân vật trong bộ phim hoạt hình 3D Thiên Hành Cửu Ca – Ngoại truyện của “Tần thời minh nguyệt”.

Đại loại là Hàn Phi là công tử thứ 9 của vua Hàn, đi sang Tang Hải (nước Tần) để học đạo Nho, làm đệ tử của Tuân Tử. Sau khi học xong liền quay về Hàn Quốc tiếp tục sự nghiệp. Hàn Phi rất giỏi, tinh thông Pháp gia nhưng vua Hàn không trọng dụng, vua Hàn nhu nhược, quyền thế hầu như nằm trong tay Tướng quân Cơ Vô Dạ tham lam âm hiểm.

Hàn Phi mong muốn có một nước Hàn tốt đẹp hơn, âm thầm đối địch với Cơ Vô Dạ, thành lập ra tổ chức Lưu Sa, bao gồm 4 thành viên: Hàn Phi, Vệ Trang, Tử Phòng, Tử Nữ (về sau có thêm Lộng Ngọc). Trong quá trình đó, Tử Phòng là người trợ giúp đắc lực cho Hàn Phi, cũng là người có trí thông minh hơn người, một lòng trợ giúp Câu ta đạt ý nguyện.

Một là sau khi xem Thiên hành cửu ca, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cốt truyện của Tần thời minh nguyệt, bởi vì nội dung phần xảy ra trước, thời điểm mà Vệ Trang, Tử Phòng, Hồng Liên (Xích Luyện) còn trẻ. Sang đến Tần thời minh nguyệt thì bọn họ đã trưởng thành, có chi tiết nhắc đến chuyện xưa, mà cái chuyện xưa đó chi tiết cụ thể ra sao thì phải xem Thiên hành cửu ca mới rõ.

Vấn đề thứ 2 đó là hình ảnh, phần hình ảnh chắc chắn đẹp hơn Tần thời minh nguyệt, bởi vì chiếu sau nên đồ họa đẹp hơp.

Mà nếu như đã xem bản đẹp, sau đó quay lại xem bản xấu thì không chắc chắn chúng ta sẽ bị tụt hưng. Đồ họa Tần thời xấu cực, phần 1, 2 chúng mình phải nói là cực kỳ xấu, đến phần 3- 4 được nâng cấp nên đẹp hơn chút, nhưng chung quy vẫn là xấu, cho đến phần 5 thì đồ họa coi như tạm ổn. Có thể nói Tần thời Minh Nguyệt là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên, sản xuất cách đây hơn 10 năm, do đó đồ họa chưa đẹp là điều tất nhiên.

Tuy xấu nhưng mà vẫn phải xem bởi nội dung của nó rất hay, khi xem Tần thời minh nguyệt mới thấy nội dung, mối liên hệ giữa các nhân vật, tình tiết gay cấn, sự đồng cảm, lo lắng các thứ rất là tuyệt, mặc dù khá là dài, nhưng nếu đã có lòng theo dõi phim, có tình yêu với nhân vật thì nên xem hết để thấy sự thú vị.

Nãy giờ chúng mình lan man hơi dài dòng và chúng ta tiếp tục quay lại nội dung chính của video này thôi.

Sau khi Hàn Phi từ Tang Hải trở về nước Hàn, Hàn Phi được làm Tư Khẩu đại nhân, phụ trách phá trọng án của triều đình. Lúc này Tử Phòng cùng Hàn Phi phá án. Tử Phòng thông minh phân tích tình tiết rất hợp lý khiến Cậu ta phải thốt lên:

– Tử Phòng, đệ đúng là vật quý. Nếu đệ là con gái ta nhất định sẽ lấy đệ.

Holy Shit…Một tình tiết phim lại có mấy câu thoại lấy mất trái tim tôi thế này đây. Khen huynh đệ là bảo vật thì thôi đi, lại còn nếu đệ là con gái sẽ lấy về, thả thính hơi bị căng đó, nó bao hàm bao nhiêu sự yêu thích cưng chiều lẫn trân quý. Người mà mình thương, mình yêu, mình muốn ở cùng cả đời thì mới lấy về làm vợ chứ, chẳng qua cùng là nam -nam, lúc ấy không hợp đạo lí thời bấy giờ nên mới không mang về cưới chứ, không thì cũng đã một nhà rồi.

Trong quá trình phá án, Hàn Phi cùng Tử Phòng, Hồng Liên đi xem kịch. Lúc này Hồng Liên gọi Tử Phòng là Tiểu Lương Tử, Hàn Phi liền nói Hồng Liên không biết lớn nhỏ “Tiểu Lương Tử là để muội gọi đó à, phải gọi là Tử Phòng ca ca”. Xong Hồng Liên cứ gọi, Tử Phòng sợ hãi không cãi được công chúa, do đó không biết làm gì, cuối cùng phải chạy lại núp sau lưng Hàn Phi kêu cứu: “Hàn huynh cứu đệ”.

Đấy, việc không giải quyết được Tiểu Lương tử trông cậy cả vào Hàn Phi đó, người ta bị bắt nạt nha, nhất định phải cứu người ta đó. Người ta cái gì cũng nghe theo huynh, giúp đỡ huynh, bên cạnh huynh, nếu như người ta có bị ăn hiếp huynh phải ra tay trợ giúp nghe hông? Thêm nữa là tạo hình Tử Phòng rất thanh tú, mắt mi như con gái, trông giống thíu lữ xinh đẹp.

Thực ra nhân vật Hàn Phi và Trương Lương ngoài đời có thật, cả hai đều là những nhân vật nổi tiếng lịch sử Trung Quốc thời chiến quốc, lúc này nước Tần thực hiện thống nhất Trung Hoa. Trương Lương được mô tả là đẹp như con gái, thân hình mảnh mai không biết võ công, mà tạo hình trong phim cũng chân thực quá đi.

Cũng trong lần đi xem hát kịch đó, Hàn Phi gặp Tứ ca, công tử thứ 4 con vua Hàn. Tứ công tử nghe nói Trương Lương giúp Hàn Phi phá án thành công, lại nhìn thấy Trương Lương thông minh nhanh nhẹn, là người mưu trí sẽ rất có lợi cho người nào có được sự trợ giúp của y, nên mới nói với Hàn Phi rằng chiêu mộ nhân tài nhanh thật đấy, ý là Hàn Phi đã có được Trương Lương trước, Tứ công tử nếu phát hiện ra Trương Lương, chắc hẳn đã về tay hắn. Nhận ra điều này, Hàn Phi liền xua tay luôn “Tứ ca, huynh có nhiều nhân tài hào kiệt như vậy, để lại Tử Phòng cho đệ đi”.

Với thế lực của Tứ công tử, để lấy Trương Lương về tay không khó, nên Hàn Phi mới phải nói là để lại Tử Phòng cho đệ. Sau này khi Hàn Phi gặp chuyện, Tứ công tử lấy việc cứu Hàn Phi ra làm điều kiện buộc Tử Phòng phải rời bỏ Hàn Phi để quay về làm việc cho Tứ công tử, nhưng Tử Phòng đã từ chối và khéo léo lấy cái khác ra làm điều kiện. Lúc trước khi Tử Phòng từ chối Tứ công tử, mình cứ tưởng Tử Phòng đồng ý về làm cho Tứ ca cơ, vì đặt điều kiện là muốn cứu được Hàn Phi thì phải làm người của hắn.

Ngoài ra, mình có xem được một đoạn trong Tần thời minh nguyệt, khi Vệ Trang, Hồng Liên nói chuyện với Tử Phòng thì có hình ảnh của Hàn Phi xuất hiện. Thực ra lúc ấy Hàn Phi đã mất được khoảng 10 năm, hình ảnh đó như là một linh hồn Hàn Phi hiện về gặp cố nhân. Xem cái đó đột nhiên đau lòng.

Trong Tần thời minh nguyệt, Hàn Phi lúc ấy đã chết, chết bởi Lục hồn khổng chú của Âm Dương gia. Còn lý do vì sao đột nhiên chết thì Vệ Trang và Tử Phòng vẫn đang tìm kiếm câu trả lời. Cái chết của Hàn Phi không chỉ là nỗi đau đớn và ám ảnh của các thành viên Lưu Sa mà còn là nỗi đau đớn của khán giả tiếc vì một tài năng bạc mệnh.

Sau khi Hàn Phi chết, Tử Phòng cũng rời bỏ Lưu Sa. Vệ Trang lên làm người tiếp quản vị trí thủ lĩnh. Sau này khi gặp lại Vệ Trang cùng Hồng Liên, Tử Phòng đã trưởng thành hơn rất nhiều, hình tượng cũng khác xưa. Chỉ có một điều duy nhất không thay đổi, là vẫn canh cánh trong lòng về ước nguyện của Hàn Phi, và chính Hàn Phi, in rất sâu đậm trong tâm trí và hành động của y.

Hàn Phi từng nói với Tử Phòng, có lẽ đệ cũng nên đến Tang Hải học đạo thì hơn và đúng như vậy, Sau khi Hàn Phi chết, Tử Phòng đã đến Tang Hải. Có một câu nói trong fanfic Hàn Phi- Trương Lương mình rất thích, sau này khi xem video hai người này, có người cmt mới nhớ ra:

“Mặc màu áo huynh ấy từng mặc qua, nghe bài học huynh ấy từng học, những đạo lý huynh ấy từng nói, bái sư phụ đã từng là sư phụ của huynh, đi con đường lúc ấy huynh từng đến, đi tới tận cùng, vẫn không có huynh”.

Đọc xong cmt lòng đau như cắt. Quả thực đã không còn là Tiểu Lương tử khi xưa núp sau lưng Hàn huynh nữa. Tiểu Lương tử khi xưa thích mặc áo màu xanh, sau này đã chuyển qua mặc áo màu tím, là màu áo Hàn Phi từng hay khoác trên người, đến Tang Hải nơi Hàn Phi đã đến học đạo Nho, Tuân Tử cũng từng là sư phụ của Hàn Phi. Dường như mỗi một thứ thuộc về Hàn Phi, Tử Phòng đều muốn lưu giữ hết thảy, ngày ngày đều nhớ tới người nọ, khao khát thực hiện ước nguyện của người nọ. Đến nỗi mà có fan cmt rằng Trương Lương đã trở thành Hàn Phi thứ 2.

Mặc dù rất giống Hàn Phi, thông minh tuyệt đỉnh, tiên đoán như thần, mưu trí hơn người, như tái hiện lại một Hàn Phi năm xưa, nhưng Tử Phòng vẫn là Tử Phòng, trong lòng mình hai người ấy hoàn toàn khác nhau, là bởi vì vị trí của người kia quá sâu trong lòng Tử Phòng, nên mới ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của anh ta như vậy. Điều này càng khiến mình yêu quý Tử Phòng nhiều hơn.

Tưởng tượng đã cùng một người kề vai sát cánh, trong vui buồn, trong lúc nguy nan khốn khó, người mà đặt cả tâm trí, một lòng hướng tới người ấy, một lòng muốn cùng người ấy thực hiện ước mơ, nhưng người ấy lại không còn nữa, đau lòng, nhung nhớ, tuyệt vọng đến mức nào. Con đường này nay chỉ còn mình đệ bước tiếp, không có huynh bên cạnh, dù gian nan đến cỡ nào, đệ vẫn muốn thực hiện ước nguyện của huynh, nơi nào có huynh đệ cũng từng đến, cái gì cũng có, chỉ là không có huynh.