Tóm Tắt Phim : Tế Công Hàng Long Giáng Thế

Cực kỳ lâu về trước, thời điểm Tế Công vẫn là Hàng Long Tôn giả, ác long tàn sát bừa bãi nhân gian, Phật Tổ mệnh ngài cùng Kim Sí Đại Bàng và chúng La Hán giáng thế hàng ma. Không ngờ, Kim Sí Đại Bàng sau khi nuốt chửng ác long bị tham dục phản phệ. Hàng long tôn giả lại độ hóa ác long, ấu tử quy y ngã Phật, gọi là Huyền Thiên Bích Thanh Long. Phật tổ niệm tình ngài lòng dạ từ bi, quyết định đem Kim thân trao tặng Hàng Long tôn giả, là người cuối cùng. Điều này, khiến cho Kim Sí Đại Bàng vô cùng bất mãn, dã tâm cướp đoạt Kim Thân nổi lên, dẫn đến tàn sát không biết bao nhiêu mạng người vô tội dưới nhân giới, khiến cho chúng A La Hán cũng không thể chống đỡ nổi đành phải cầu cứu Hàng Long Tôn giả. Hàng Long sau khi nghe thấy liền nhàn nhã cưỡi rồng bay tới đấm cho Kim Sí Đại Bàng một trận. Nhưng thế sự khó lường, vì để hàng phục Kim Sí Đại Bàng không cho hắn gây họa nhân gian nữa, Hàng Long bị ép đến đường cùng phải hủy đi Kim Thân, chấp nhận lịch kiếp dưới trần thế với thân phận là Lý Tu Duyên, con trai của đại tướng quân Lý Mậu Xuân.

Lý Tu Duyên này, từ bé vốn đã nghịch ngợm, đến đồ cúng dường cho Lan Hán còn dám lén lấy ăn, không thì rảnh rỗi lại đi nhét ớt vào mũi của bò tót khiến nó nổi giận rượt đuổi khắp nơi, kết cục vẫn là bị cha của hắn, Lý Mậu Xuân trách phạt. Cũng may, mẫu thân của Lý Tu Duyên là người hiền lành, nhân hậu, luôn đứng ra bao che, giải quyết hậu họa cho hắn. Vì cái tính ương ngạnh của mình mà ở trường lớp Lý Tu Duyên không có mối quan hệ mấy thân thiện với nhưng sư môn cùng trang lứa.

Trong một lần trốn học, vì để đuổi theo tiểu bạch mao mà nam chính của chúng ta bị lạc vào trong một khu vườn vô cùng kì lạ và đáng sợ. Đâu đâu cũng là nhện độc, rắn độc, hắn hoảng sợ chạy tán loạn đến một con thác nhỏ. Cảnh vật đang trong lành bỗng hóa âm u, sau đó một bầy chìm cùng đôi mắt đỏ rực như máu xuất hiện trên bầu trời tấn công liên tiếp vào Lý Tu Duyên. Bị đuổi cùng giết tận, Lý Tu Duyên lạc vào một hang động, mà bên trong hang động đó chỉ toàn là trứng và trứng, quả nào quả nấy cũng siêu to khổng lồ. Lý Tu Duyên ngây thơ nghĩ rằng đó là trứng thần có thể chữa bệnh cho mẫu thân liền có ý định trộm một quả về nhưng lại bị đám chim yêu quái phát hiện.

Bất quá, hắn đành phải chạy theo ánh sáng từ quả trứng kia phát ra, rơi xuống một dòng suối. Điểu yêu vẫn không chịu bỏ cuộc, liên tục sà xuống mổ vào người Lý Tu Duyên, kết cục chưa kịp chết vì đám chim yêu kìa thì hắn đã bị rơi xuống vực thác cao thăm thẳm. Trứng vàng nở ra, thần khí cũng từ đó thoát ra chấn động khắp năm châu, khiến cho Kim Sí Đại bàng đang bị nhốt cũng phải thức tỉnh. Tính không đại sư cũng là A La Hán hạ phàm, xuống để tìm Hàng Long tôn giả chuyển thế, sau khi cảm nhận được thần khí từ Huyền Thiên Bích Hỏa Long nở ra từ trứng rồng liền lập tức xuất phát truy tìm nhưng đến cuối cùng vẫn là bị mất dấu.

Huyền Thiên Bích Hỏa Long hay còn được Hàng Long gọi với cái tên yêu thương là tiểu Long Long chính là sủng vật của hắn, cũng giống như Tính không đại sư có Bạch Hổ. Tiểu Long Long sau khi tỉnh lại liền nhìn thấy nghĩa huynh đệ tốt 500 năm rồi mới gặp lại định đưa hắn đi hầm canh chữa bệnh cho mẹ liền hốt hoảng tìm cách thoát thân, dù cho có giải thích khàn cả cổ nhưng Lý Tu Duyên cũng không chịu nhận ra tiểu Long Long yêu quý của hắn. Cũng may, Lý Mậu Xuân nghe thấy tiếng ồn ào liền vào kiểm tra, nhờ vậy mà Hỏa Long mới thoát được kiếp bị hầm thuốc. 

Ông bà ta có câu, con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, Lý Tu Duyên nghịch 1 thì sủng vật của hắn nghịch 10. Hết uống trộm rượu của chủ tiệm lại đi đuổi đánh ông ta, dẫn đến ùm làng ùm xóm khi trong trấn lại xuất hiện thêm một tiểu yêu nghiện rượu. Kết cục Huyền Thiên Bích Hỏa Long đốt cháy một kho dự trữ thuốc pháo, và chủ nhân của nó lại bị cha cùng mọi người khiển trách mặc dù không làm gì.

Đêm lễ hội diễn ra cũng chính là mở đầu thảm kịch của Lý Tu Duyên. Năm xưa trong lúc bị phong ấn, Kim Sí Đại Bàng đã kịp thời đưa Kim Linh thoát ra, giờ đây Hàng Long chuyển thế tại nhân gian, cũng là lúc hắn nhận nhiệm vụ đoạt xá Kim Thân từ chủ nhân của hắn. Kim Linh ra lệnh cho đám điểu yêu tấn công vào trong trấn, bắt sống những đứa trẻ thuộc tình nghi là Hàng Long lịch kiếp. Yêu quái xuất hiện cũng là lúc mọi người nghi ngờ lẫn nhau vì nguyên nhân bọn chúng kéo đến, đương nhiên mọi ánh mắt nghi hoặc đều đổ dồn vào Lý Tu Duyên, sủng vật của hắn cũng là 1 tiểu yêu.

Vì để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân, Lý Tu Duyên cùng tiểu Long Long, hai người cùng đi giải cứu đám trẻ bị bắt. Để vượt qua con thác có lớp yêu thuật bảo vệ kia, Lý Tu Duyên buộc phải lội theo mạch nước ngầm dưới dòng thác mới lẻn được vào bên trong động. Nhờ vào sự lươn lẹo của mình, tiểu Ấu Trùng Huyền Thiên Bích Hỏa Long đã lấy được chìa khóa từ con chim yêu kia, nhờ vậy mà mới có thể giải thoát cho những đứa trẻ bị nhốt kia.

Nhưng chưa gì bọn họ đã bị phát hiện, cuối cùng là vẫn không thể thoát khỏi số kiếp bị truy đuổi, đường cùng, cả đám cheo leo trên vực thác, lơ tơ mơ một cái là lên bàn thờ ngồi ngay. Kim Linh cùng đám chim yêu đuổi đến ép bọn họ vào thế bí. Trong lúc giao tranh, Lý Tu Duyên bị rơi xuống vực, tưởng chừng như thế là hết phim nhưng không ngờ rằng, hào quang nam chính một lần nữa tỏa sáng, từ dưới vực thẳm sâu hơn ngàn trượng. Lý Tu Duyên phi lên, dùng đòn La Hán Phiên Thiên Ấn nổi danh hạ gục Kim Linh khiến cho trời đất một phen chấn động rồi lại ngất đi, cũng may Tính không đại sư cưỡi Bạch Hổ bay đến đón được hắn. 

Đêm đó, Lý Mậu Xuân cùng Tính Không Đại Sư nói chuyện về Lý Tu Duyên. 500 năm trước, Hàng Long vì để duy trì Kim Thân, thu phục Kim Sí Đại Bàng mà nguyện ý tái thế ở nhân gian, năm ấy, nhờ có cơ duyên với Lý gia mà thiên hạ lại có thêm một hài tử nghịch ngợm. Lệ khí đại bàng càng lúc càng nặng, buộc Hàng long phải xuất thế một lần nữa.

Lý Mậu Xuân trước nay luôn nghiêm khắc với Lý Tu Duyên nhưng thực chất bên trong rất yêu quý hài tử này, chỉ là không biết cách thể hiện ra ngoài. Nay nghe tin con trai là Hàng Long chuyển thế càng khiến cho kẻ làm cha như hắn thêm phiền muộn ưu sầu, bởi vì Lý Mậu Xuân chỉ mong Lý Tu Duyên có thể bình an mà lớn lên, làm một người bình thường mà thôi. Lý Tu Duyên tỉnh dậy, nhìn thấy gương mặt đầy nhân hậu của mẫu thân lại càng hạnh Bạch Hổ, vì giờ đây hắn là Hàng Long, ắt sẽ có cách chữa bệnh cho mẹ.

Năm nay Lý Tu Duyên cũng đã tròn 12 tuổi, được mẫu thân tự tay may cho một cái áo mới xem như là quà sinh thần. Trước khi rời đi, Tính không đại sư có giao lại Hàng Ma chùy cho Lý Mậu Xuân, có thần khí này rồi những yêu ma quỷ quái kia cũng không thể làm hại gì đến bọn họ, chỉ là thời cơ chưa đến, nhất định không được để Lý Tu Duyên tiếp xúc với nó. Sáng hôm sau, Tiểu Long Long cùng đám trẻ trong thôn đến chơi với Lý Tu Duyên, vì để lấy được Kim thân chữa bệnh cho Mẫu Thân mà bọn họ đã cùng nhau lên kế hoạch đột nhập vào từ đường lấy trộm nó.

Nhưng núi cao lại có núi cao hơn, Lý Tu Duyên 3 lần, 7 lượt đều bị Tính không đại sư bắt quả tang. Kim Linh biết được điều đó, liền biến thân thành Bạch Hổ, xảo ngôn với tiểu Long Long khiến cho Lý Tu Duyên tức giận chạy đến từ đường một phen náo loạn với cha hắn. Tức giận vì cha không chịu giao Kim Thân để hắn có thể cứu mẹ liền bực bội bỏ đi, nhìn thấy hình ảnh đầy ốm yếu của mẫu thân vẫn đang gắng sức khâu từng bộ y phục khiến cho cơn giận của Lý Tu Duyên nguôi ngoai được phần nào.

Nhưng chính hắn cũng không thể ngờ rằng đó là lần cuối cùng hắn được nhìn ngắm mẫu thân của mình một cách khỏe mạnh như vậy, Hàng Ma Chùy bị Tiểu Long Long tìm thấy được đem đến cho Lý Tu Duyên cũng là lúc lớp thần khí bảo vệ bị vô hiệu hóa, nhờ thế mà Kim Linh có thể đột nhập vào và giết chết phu nhân của Lý Mậu Xuân. Người duy nhất có thể đứng ra giảng hòa, ngăn cản sự bất bình giữa hai cha con cũng đã không còn, đó chính là kế hoạch thật sự của Kim Linh. Đứng trước từ đường của mẹ mình, Lý Tu Duyên dường như chết lặng.

Lý Mậu Xuân đem cơm canh đến cho con trai nhưng giờ đây việc mở lời cũng của hai cha con cũng vô cùng khó, huống hồ gì là quay trở lại những ngày tháng như xưa. Lý Tu Duyên biết trách nhiệm nặng nề của mình, ơn dưỡng dục của cha mẹ 12 năm qua hắn còn chưa trả được đành chạy lại ôm Lý Mậu Xuân thật chặt rồi dập đầu xuống đất 3 cái xem như kiếp này hài tử này bất hiếu với phụ mẫu vậy. 

Nam chính rời đi, cũng là lúc yêu quái Kim Linh xuất hiện để thực hiện kế hoạch của mình, hắn ta mị hoặc Lý Mậu Xuân, xảo ngôn ra những lời dối trá để khiến cho lòng tin của ông ta bị lung lay và cuối cùng vì muốn bảo vệ con trai mà đi cướp Kim Thân. Nghe theo lời của yêu quái, trong lúc Tính không đại sư đang độ hóa Kim Thân cho Lý Tu Duyên thì Lý Mậu Xuân liền liều mạng cướp đi nó và nhanh chóng bỏ chạy giao Kim Thân cho Kim Linh như lời đã nói.

Nhưng lúc này ông ta mới vỡ lẽ ra mình bị con yêu quái kia lừa gạt, kết cục con trai chưa kịp được độ hóa Kim Thân, pháp lực chưa khôi phục thì Kim Sí đại bàng đã thoát ra khỏi xiềng xích bị giam giữ 500 năm nay. Vừa thoát ra ngoài, Kim Sí đại bàng đã nóng lòng tìm gặp bạn cũ, trả lại mối thù 500 năm trước kia. Yêu Ma tái thế cũng là lúc nhân gian gặp đại nạn lớn, Hàng Long cùng Phục Hổ mỗi người một bên thi triển Hàng Long Pháp Trận để bảo vệ cho người dân ở đây. Sau đó Phục Hổ cùng Bạch Hổ của mình tấn công Kim Sí Đại Bàng, hai bên đánh nhau kịch liệt, long trời lở núi.

500 năm vốn đã mười mấy vị A La Hán cùng nhau thu phục Kim Sí Đại Bàng còn không được, huống hồ gì giờ đây chỉ có mình Phục Hổ một mình xuất trận. Thấy thế sự không mấy khả quan, Lý Tu Duyên cùng Huyền Thiên Bích Hỏa Long hàng real hợp lực tấn công Kim Sí đại bàng. Hiện tại tên yêu ma kia đã có Kim Thân trong tay, bọn họ vốn không phải là đối thủ của hắn, kết cục đấm đá một hồi Lý Tu Duyên bị văng xuống dưới đất, cạn kiệt sức lực rồi bất tỉnh. Phục Hổ một mình vừa chiến đấu vừa phải bảo vệ cho Lý Tu Duyên bị Kim Sí đại bàng đấm không thương tiếc.

Lợi dụng tình thế ngàn cân treo sợi tóc đó, Kim Linh định giết chết Lý Tu Duyên thì Lý Mậu Xuân xuất hiện cùng bộ giáp chinh chiến bấy lâu nay trên sa trường. Ngày trước hắn mặc giáp bảo vệ đất nước, giờ đây mặc giáp để bảo vệ con trai của mình. Kim Linh cười mỉa mai nói: “Vũ khí phàm nhân há có thể làm ta bị thương.” Đúng là vũ khí phàm nhân không thể làm cho yêu quái như Kim Linh bị thương nhưng có thêm sự yểm trợ của Hàng Long tôn giả há có thể cho hắn thêm cơ hội lần 2 được hống hách. Kim Linh bay màu, cũng là lúc tình cảm cha con được gắn kết, mọi hiểu lầm trước đây cũng được hóa giải.

Nhưng chưa được bao lâu, vì để bảo vệ cho hài tử mà Lý Mậu Xuân đã dùng thân mình đỡ đòn cho Lý Tu Duyên. Tận mắt thấy cảnh cha chết, Lý Tu Duyên giác ngộ, khai phá ấn kí trên trán giải phóng sức mạnh của Hàng Long Tôn Giả. Lý Tu Duyên một tay chấp niệm, một tay cầm chiếc trống ngày bé của mình vừa đi vừa lắc, đến chỗ cha rồi quỳ xuống dập đầu nói: “Cha, chúng ta, về nhà thôi”. 

Số mệnh ở trần thế đến đây cũng đã kết thúc, Lý Tu Duyên bộc phát sức mạnh trở thành Hàng Long Tôn Giả tọa đài sen. Kim Sí đại bàng nổi giận chưởng một chưởng về phía Hàng Long nhưng bất thành, ngược lại còn bị Tôn giả đánh đấm liên tiếp, hai bên tranh đấu kịch liệt, đòn đánh đưa ra cũng nhanh như chớp, tạo thành các vệt sáng trên bầu trời tối đen. Sau đó, Hàng Long dùng La Hán Phiên Thiên Ấn kết hợp cùng Huyền Thiên Bích Hỏa Long tấn công Kim Sí Đại Bàng buộc hắn phải hiện nguyên hình.

Chưa phục, Kim Sí Yêu vẫn tiếp tục ngông cuồng đến cùng, nhưng núi cao lại có núi cao hơn, Hàng Long Tôn Giả từ phía trên dùng chiếc quạt rách của mình đập chết con chim yêu kia. Kết trận, Kim Sí đại bàng trở lại nguyên dạng sơ khai, vốn không còn nguy hại gì cho nhân gian nữa. Phục Hổ tôn giả nói: “Giờ cũng đến lúc chúng ta trở về rồi”.  Nhưng Hàng Long lại từ chối nói: “Ta muốn dạo chơi một lúc nữa, không vào Miếu viện, ngao du thiên hạ, ngắm nhìn hồng trần, phá y đại la tiên”.

Từ đó người đời gọi hắn là Tế Công, đại hòa thượng chuyên cầm chiếc quạt rách, ngày ngày say xỉn trên khắp con phố. Nhìn thấy cha mẹ trước kia của mình sống hạnh phúc, trong lòng Lý Tu Duyên cũng cảm thấy an tâm phần nào. Và thế là, Hàng Long tôn giả từ bỏ cuộc sống sung sướng trên tiên giới mà tọa xuống nhân gian, dạo chơi chốn phàm trần và độ hóa chúng sinh!