Tóm Tắt Phim : Phàm Nhân Tu Tiên Tập 1 – 5

Mở đầu của bộ phim là cuộc đi săn kì thù của Hàn Lập. Nam chính của chúng ta dùng pháp thuật triệu hồi ra con yêu thú cấp 7. Hai bên đánh nhau kịch liệt, tạo ra màn võ thuật đầy mãn nhãn cho người xem. Ngay sau đó, Hàn Lập lợi dụng thời cơ để chặt đứt cánh tay của con quái thú nhưng xui xẻo thay nó nhanh chóng lật kèo bật lại hắn ta, thêm vào đó cánh tay của nó cũng nhanh chóng được phục hồi. Yêu thú cấp 7 tưởng rằng lật kèo được 1 lần có thể ăn cả trận chiến nhưng sai một ly thì đi một dặm, cuối cùng nó rơi vào cái bẫy của Hàn Lập, bị một chưởng Ích Tà Thần Lôi đánh trúng, cuối trận là nhận thêm 1 đao của Cự Kiếm Thuật.

Sau khi lấy được viên đàn của yêu thú, Hàn Lập nhàn nhã ngắm trăng nhớ lại chuyện cũ 200 năm trước. Khi đó, hắn ta vẫn chỉ là 1 kẻ vô danh tiểu tốt, cha mẹ vì muốn đưa Hàn Lập gia nhập vào Thất Huyền Môn cũng đau đầu canh cánh mấy đêm liền.

Một kẻ làm quan thì cả họ được nhờ, cũng chỉ vì thương cha mẹ mà Hàn Lập quyết định dứt áo ra đi, sớm ngày thành đạt phụ hiếu dưỡng dục. Trước cảnh lâm li bi đát của gia đình nọ, lão đánh xe cứ liên tục hối thúc nam chính. Lúc chia ly muội muội của Hàn Lập không chịu tặng kỷ vật cho ca ca của mình mà đợi đến khi xe ngựa di chuyển mới ba chân bốn cẳng rượt theo, hậu quả dẫn đến ngã sấp mặt không thấy trời đất.

Tạm gác chuyện đau buồn kia, Hàn Lập vừa lên xe đã quen được nhiều bạn mới, một kẻ là Trương Thiết, còn kẻ đang nằm kia là Lệ Phi Vũ. Sau đó còn có thêm 1 kẻ hống hách tên Vũ Nham, tên này ngoài độc mồm độc miệng thì võ công cũng rất cao cường, 3 cây chụm lại nhưng vẫn không bật lại được hắn ta.

Xe ngựa dừng cũng là lúc bọn họ đặt chân vào Thất Huyền Môn, người ra đề duyệt vòng rửa xe này chính là Mã Trưởng Lão, nếu kẻ nào leo lên được Luyện Cốt Nhai trước giờ trưa liền tiến thẳng vào vòng trong. Kẻ nào kẻ nấy đều hăng hái dốc hết sức mình chạy, trèo đèo lại vượt suối quyết tâm giành cúp của cuộc thi. Trương Thiết vì quá đuối sức nên không thể đuổi kịp những người khác, Hàn Lập thấy vậy liền chần chừ nhìn huynh đệ của mình.

Thấy cũng tội thôi cũng kệ, cho nên Hàn Lập quyết định nắm dây leo lên đỉnh núi trước. Nhưng không ngờ rằng, đám người Vũ Nham chơi xấu liền chọi đá xuống khiến không một ai có thể vượt ải được. Nhưng hào quang nam chính một lần nữa tỏa sáng, Hàn Lập vắt kiệt chất xám của mình nghĩ ra một kế hay. Xui xẻo thay cuộc thi đã đi đến những giây phút cuối cùng, cả 2 bọn họ tưởng chừng như chưa vào đến cổng đã bị loại ngay từ vòng rửa xe thì ánh sáng cứu thế của Mặc Đại Phu xuất hiện. Thất Huyền Môn Mã Trưởng Lão vì nể mặt Mặc Đại Phu mà đồng ý thu nhận 2 tên tiểu tử này. Thế là Hàn Lập cùng Trương Thiết theo chân Mặc Đại Phu đến Thần Thủ Cốc học nghề. 

Thời gian thấm thoát thoi đưa, hai người Hàn Lập và Trương Thiết được Mặc đại phu truyền dạy không ít kiến thức về y thuật. Những lúc đau ốm, cô đơn đều có Trương Thiết ở bên cạnh chăm sóc, bảo ban cho Hàn Lập. Một ngày nọ, cả hai nghe theo lời của sư phụ đi hái linh chi về làm thuốc, mặc dù đoạn đường lấy được vị thuốc kia rất gian nan nhưng cuối cùng nam chính của chúng ta cũng thành công hái được nó.

Nhưng xui xẻo thay, bọn họ bị đám sơn tặc Dã Lang Bang ức hiếp. Thấy người anh em tốt bị tên Giả Bắc bắt nạt, Hàn Lập liền liều mạng đấu với hắn ta nhưng bàn tay của kẻ bốc thuốc nào có mạnh bằng nắm đấm của kẻ luyện võ. Giây phút định mệnh Hàn Lập sắp bị tên xấu xa kia phế đi cánh tay thì Lệ Phi Vũ xuất hiện, cậu ta một mình cân hết lũ người đạo tặc, ngay sau đó bọn chúng lũ lượt tháo chạy.

Lệ Phi Vũ giờ đây đã là 1 môn đồ của Thất Huyền Môn, sức mạnh cũng tăng vượt bậc, chỉ có điều hắn ta có gì đó rất bất thường. Sau khi chào hỏi qua loa, bọn họ từ biệt nhau đường ai nấy đi. Lo lắng cho nghĩa huynh đệ tốt của mình gặp chuyện, Hàn Lập nhanh chóng đuổi theo. Không ngờ rằng lại thấy Lệ Phi Vũ nằm ngất dưới đất, trong tay còn cầm theo một lọ thuốc vô cùng đáng ngờ.

Nam chính cầm lên ngửi một hồi rồi kết luận đây là Rút Tủy Hoàn, một loại thuốc giúp cho người luyện công tăng công lực gấp mấy lần nhưng hậu quả của nó lại khiến cho bọn họ cạn kiệt sức khỏe. Thay vì cứu người thì Hàn Lập lại nheo chân mày giảng đạo cho người bạn thân hiểu rõ cái sai của mình.

Vì không muốn để lộ chuyện này Lệ Phi Vũ liền có ý muốn giết người diệt khẩu nhưng không ngờ rằng lại nhận được lời đề nghị chữa bệnh của nam chính. Chuyển cảnh đến Căn cứ của Dã Lang Bang, tên Giả Bắc tức tối mách lẻo với cậu của hắn là Giả Thiên Long, cũng là Bang chủ của nơi này. Quá nhục nhã vì thằng cháu vô dụng nên Giả Thiên Long không những không an ủi còn định tặng hắn một vé rời nhà chung.

Trở lại với căn cứ địa Thần Thủy Cốc, Mặc đại phu kiểm tra nội lực của hai đệ tử, Trương Thiết thì chẳng mấy tiến bộ khiến sư phụ thở dài ra tiếng, còn Hàn Lập thì được thầy khen tới tấp về độ tiếp thu bài học. Vì sợ Trương Thiết buồn cho nên Mặc Đại Phu đã hướng cho hắn ta luyện công. Sau 3 năm ròng rã, Trương Thiết luyện Tượng Giáp Công sức mạnh tăng lên đáng kể. Còn tự tin thách đấu Lệ Phi Vũ, ba kẻ bọn họ sau khi đánh nhau tới tấp liền tụ lại buôn dưa lê. Lệ Phi Vũ cảm thấy thắc mắc vô cùng vì sao Mặc Đại Phu lại không cho Hàn Lập luyện võ mà chỉ dạy bốc thuốc, học y thuật. Nhưng điều đó không quan trọng bằng Trương Thiết đã nói sẽ bảo vệ Hàn Lập cả đời. 

Nhưng lời hứa đó chưa thực hiện được thì vào 1 ngày nọ, có một chuyện vô cùng kì lạ đã ra. Trong cơn mê Hàn Lập mơ thấy một giấc mơ huyền bí, khi tỉnh dậy hắn phát hiện phía xa xa trong rừng có một vật gì đó phát sáng trông rất khả nghi. Men theo con đường, cuối cùng Hàn Lập cũng tìm ra được thứ kì lạ đó, chỉ tiếc là khi háo hức chạy về khoe với Trương Thiết thì cậu ta đã biến mất không dấu vết.

Ngửi thấy mùi chẳng lành, Hàn Lập ngay lập tức đuổi theo, chỉ là không những không tìm được huynh đệ tốt mà lại phát hiện ra dấu máu trên thân trúc. Chuyện cứ như vậy 1 tháng trôi qua, Mặc đại phu cũng đã trở lại. Chỉ có điều lần này lão ta đã lộ rõ bản mặt thật của mình. Đúng là ở đời không ai cho không ai cái gì, Mặc Đại phu thực chất mới chỉ có 37 tuổi, lão ta từng là 1 kẻ trên dưới giang hồ đều kính phục, nhưng vào 1 ngày lại bị người khác hạ độc, nhờ vào kinh nghiệm y thuật mà giữ được cái mạng.

Lần này, lão nhìn thấy tư chất thông minh của Hàn Lập nên đã cố tình thu nhận cậu với mong muốn Hàn Lập sẽ sớm đạt đến Trường Xuân Công tầng thứ 4 để giúp lão trở lại như ngày xưa. Vì để ép Hàn Lập không thể chạy trốn, Mặc cáo già đã buộc nam chính nuốt hết chén rượu độc. Vài ngày sau, Lão liền khởi hành đi bốc thuốc. Trương Thiết thì biến mất, chuyện này Hàn Lập cũng chẳng thể kể cho Lệ Phi Vũ vì sợ liên lụy đến hắn ta.

Chính vì thế Hàn Lập buộc phải đi trước 1 bước. Chỉ có điều số tuổi của dược liệu không đủ, suy ra luyện đan cũng bất thành. Nhưng ông trời chẳng tiệt đường sống của ai bao giờ, chính lọ dược thần kì mà Hàn Lập tìm được đã giúp cho vấn đề nan giải của hắn được giải quyết. Cứ như thế mà ngày qua ngày, Hàn Lập luyện đến Trường Xuân Công tầng thứ tư. Sau đó được Lệ Phi Vũ đưa cho cuốn bí kíp luyện công Tráp Nhãn Kiếm Pháp với hi vọng sớm ngày có thể bảo vệ bản thân.

Nhờ vào hào quang nam chính mà chẳng mấy chốc Hàn Lập đã luyện thành công loại kiếm pháp này. Thời điểm này cũng là lúc, hắn ta phát hiện ra Vũ Nham chính là gián điệp thông đồng với Dã Lang Bang. Thấy được chuyện xấu, Hắn liền tức tốc báo tin cho huynh đệ Lệ Phi Vũ.

Nhờ có tin tình báo của Hàn Lập mà Lệ Phi Vũ dễ dàng tóm gọn một mẻ đám đạo tặc và ghi điểm trong mắt các vị sư phụ của Thất Huyền Môn. Còn về phần Hàn Lập, không ngừng luyện công, không ngừng nạp đan dược vào cơ thể, hắn cuối cùng đã nhanh chóng đạt đến tầng thứ 6 của Trường Xuân Công. Ngoài ra còn luyện thuần thục cả La Yên Bộ Pháp.

Ngày hẹn cuối cùng cũng đã tới, Hắn một mình tiến về Thần Thủ Cốc gặp Mặc lão. Sau khi dụ được lão nôn ra lọ thuốc giải thì Hàn Lập liền trở mặt, tấn công tới tấp. Mối thù của Trương Thiết và những mưu đồ xấu xa của lão hôm nay bắt buộc phải thanh toán từng chút một. Nhưng Mặc lão dù gì cũng là kẻ nằm trong giới giang hồ đã lâu, võ công đương nhiên hơn kẻ mới học như nam chính của chúng ta.

Cả hai đánh nhau không khoan nhượng, kẻ đấm người đá tạo ra màn võ thuật vô cùng mãn nhãn. Tưởng rằng kèo này chắc ăn thắng nhưng Mặc lão vẫn không thể đánh bại được hào quang của nam chính, kết thúc trận đấu Mặc lão bị một đao của Hàn Lập gây trọng thương, và điều quan trọng hơn cả đoản đao này đã được tẩm độc. Nhưng xui xẻo thay, Hàn Lập đã vô tình quên mất Thiết Nô, kẻ bán mạng cho Mặc sư phụ kia.

Sau khi bị đánh úp, Hàn Lập tỉnh dậy đã thấy bản thân đã bị Thiết Nô trói chặt, còn Mặc lão cũng nhanh chóng tận dụng thời gian sử dụng Thất Quỷ Phệ Hồn, dùng tà khí xâm nhập vào bên trong Khẩu Vận Huyết của nam chính, có thể nói, đây chính là chiêu thức đoạt xá. Nhưng trời tính không bằng Hàn Lập tính, thực lực Hàn Lập đã đạt tới tầng thứ 6 của Trường Xuân Công, điều này khiến cho Mặc Lão phản phệ chết ngay tức khắc. Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó khi Hàn Lập phát hiện bản thân đã bị trúng kịch độc Quỷ Ngân Thủ trong lúc giao chiến, hắn ngay lập tức lục soát kiếm thuốc giải. Sau đó, lập tức rời khỏi nơi ghê tởm đó, chỉ có điều Thiết Nô đã mai phục sẵn bên ngoài, khi thấy bóng dáng của Hàn Lập liền lập tức tấn công. Trong lúc giao tranh với đối thủ, Hàn Lập vô tình làm rơi Chuông Dẫn Hồn, nhờ đó mà phát hiện ra bí mật vô cùng động trời. 

Thì ra Thiết Nô kia lại chính là Trương Thiết, chỉ có điều hắn đã bị Mặc lão rút hết hồn phách, bây giờ chẳng khác nào một thứ đồ vật vô tri vô giác. Sau khi đọc kĩ những gì mà Mặc lão để lại, Hàn Lập dùng máu của mình bôi lên mặt của Trương Thiết, làm như vậy mới giúp hắn thoát khỏi sự khống chế của chủ nhân cũ. Tiếc là bây giờ kẻ trước mạt này cũng không phải là Trương Thiết mà cũng không còn là Thiết Nô, chính vì vậy Hàn Lập đã đặt cho hắn một cái tên mới là Khúc Hồn.

Bên trong người của Khúc Hồn có giấu một lá thư của Mặc lão gửi cho nam chính, trong thư lão thừa nhận bản thân đã quá chủ quan khinh địch, đoạt xá sẽ thất bại nếu thực lực của người đó quá cao, đây chính là lý do Mặc đại phu thất thủ. Ngoài ra còn gửi lời xin lỗi đến học trò, bên cạnh đó còn không quên gửi gắm đứa con gái của mình ở Mặc gia. Sau khi chôn cất cho Mặc lão đàng hoàng, Hàn Lập lập tức tìm hiểu tất cả những cuốn sách có liên quan đến tu hành mà Mặc lão dùng cả đời để sưu tầm.

Cố gắng đọc sách, tu luyện không ngừng nghỉ mà Trường Xuân Công của Hàn Lập đã chạm tới tầng thứ 8, ngoài ra hắn còn tu luyện được cả Khống Vật Thuật và Hỏa Đạn Thuật. Thời gian thấm thoát thoi đưa, vào một ngày nọ Thất Huyền Môn có biến. Đám đạo tặc Dã Lang Bang đột kích bất ngờ, bọn chúng định hôm nay sẽ thanh tẩy tông môn này. Sau khi gặp được Trần Thiết, nghe tin đám đạo tặc hoành hành, Hàn Lập nhanh chóng đi phò trợ Lệ Phi Vũ.

Ở phía bên này, đám đạo tặc không ngừng giết người, phóng hỏa đốt sạch Thất Huyền Môn, dù cho Lệ Phi Vũ và những người khác đã cố gắng cầm cự nhưng hoàn toàn không thể đánh bại hết bọn chúng. Cuối cùng vì bị dồn ép đến đường cùng, Lệ Phi Vũ bị bọn chúng ép xuống vực thẳm của Lạc Nhật Phong, mạng sống đang ngàn cân treo sợi tóc.

Hết Tập 5…